หลังจากที่เราเข้าใจเรื่องจังหวะมาแล้ว (ทบทวนได้จากบทเรียนเรื่อง จังหวะ) ต่อไปเราจะมารู้จักการเขียนจังหวะด้วยตัวโน้ตกัน

เสียงแต่ละเสียงเราจะเขียนแทนด้วยตัวโน้ตหนึ่งตัว โดยใช้ตัวโน้ตแบบต่างๆ เพื่อแทนเสียงที่ยาวหรือสั้นต่างๆ กัน ในบทนี้เราจะมาทำความรู้จักกับตัวโน้ต 4 แบบ ซึ่งเป็นพื้นฐาน ได้แก่ โน้ตตัวดำ โน้ตตัวขาว โน้ตตัวขาวจุด และโน้ตตัวกลม

โน้ตตัวดำ

โน้ตตัวดำ

อังกฤษ-อเมริกัน: Quarter Note
อังกฤษ-อังกฤษ: Crotchet
โน้ตตัวดำมีค่าความยาว 1 บีท

โน้ตตัวดำกับบีท

ตัวอย่างโน้ตตัวดำกับบีท

โน้ตตัวขาว

โน้ตตัวขาว

อังกฤษ-อเมริกัน: Half Note
อังกฤษ-อังกฤษ: Minim
โน้ตตัวขาวมีค่าความยาว 2 บีท

โน้ตตัวขาวกับบีท

ตัวอย่างโน้ตตัวขาวกับบีท

โน้ตตัวขาวจุด

โน้ตตัวขาวจุด
อังกฤษ-อเมริกัน: Dotted Half Note
อังกฤษ-อังกฤษ: Dotted Minim
โน้ตตัวขาวจุดมีค่าความยาว 3 บีท

โน้ตตัวขาวจุดกับบีท

ตัวอย่างโน้ตตัวขาวจุดกับบีท

โน้ตตัวกลม

โน้ตตัวกลม

อังกฤษ-อเมริกัน: Whole Note
อังกฤษ-อังกฤษ:Semibreve
โน้ตตัวกลมมีค่าความยาว 4 บีท

โน้ตตัวกลมกับบีท

ตัวอย่างโน้ตตัวกลมกับบีท

 

หากจำเพลงหนูมาลีของเราได้ ในเพลงจะมีเสียงที่ยาว 1 2 และ 4 บีท เพราะฉะนั้นเมื่อเราเขียนตัวโน้ตให้กับเพลงหนูมาลี จะได้ดังนี้ครับ

โน้ตเพลงหนูมาลีกับบีท

ในที่นี้ผมเขียนบีทประกอบเพื่อให้เห็นภาพว่า โน้ตตัวขาวนั้นมีค่าความยาว 2 บีท และโน้ตตัวกลมมีค่าความยาว 4 บีท แต่เมื่อเราไปเจอโน้ตเปียโนจริงๆ จะไม่มีบีทเขียนกำกับ เราต้องจำให้ได้ว่าตัวโน้ตแบบไหนมีค่าความยาวเท่าไหร่ และเราต้องนึกบีทไว้ในใจหรือนับบีทเองครับ

บีทหนัก กับ เส้นกั้นห้อง

มาถึงเรื่องบีทหนัก สำหรับเพลงหนูมาลีนี้ บีทหนักจะวนมาทุกๆ 4 บีทแสดงในภาพด้วย นะครับ (ถ้าลืม กลับไปทบทวนในบทเรียนเรื่องจังหวะ หัวข้อ บีทหนัก ได้ครับ)

โน้ตเพลงหนูมาลีกับบีท

เวลาเราเขียนจังหวะด้วยตัวโน้ต เราก็จะมีตัวโน้ตที่สั้นบ้าง ยาวบ้างตามค่าความยาวของตัวโน้ตแต่ละตัว ทีนี้ถ้าเพลงยาวๆ การอ่านโน้ตและนับบีทไปเรื่อยๆ ดูเหมือนจะงงไม่น้อยเพราะจะมีแต่โน้ตเรียงกันยาวเป็นพืด เพื่อให้ง่ายขึ้นสำหรับการนับบีท เราจะมีการขีดเส้นกั้นครับ โดยกั้นตามจำนวนบีทที่จังหวะหนักจะวนกลับมาอีกครั้ง เช่น อย่างเพลงหนูมาลีนี้ บีทหนักจะวนมาทุกๆ 4 บีท ดังนั้นเราจะกั้นทุกๆ 4 บีท และเพื่อเป็นการบอกให้รู้ว่าบีทหนักอยู่ตรงไหน เราจะกั้นห้องที่หน้าบีทหนัก ทำให้ได้บีทแรกของแต่ละห้องเป็นบีทหนักเสมอ ดังรูปนี้นะครับ

โน้ตเพลงหนูมาลีกับบีทและเส้นกั้นห้อง

แต่เวลาเขียนโน้ตจริงๆ จะไม่มีการเขียนบีทประกอบ เพราะฉะนั้นเมื่อเราเอาบีทออกไปจะได้อย่างรูปข้างล่างนี้นะครับ โดยเราต้องนับบีทให้กับตัวโน้ตแต่ละตัวเองตามค่าความยาวของตัวโน้ตตัวนั้น

โน้ตเพลงหนูมาลีและเส้นกั้นห้อง โดยไม่มีบีท

เส้นกั้น เรียกเต็มๆว่า เส้นกั้นห้อง (อังกฤษ-อเมริกันเรียกว่า measure อังกฤษ-อังกฤษเรียกว่า bar) ระหว่างเส้นกั้นห้อง เราจะเรียกว่าห้อง (ภาษาอังกฤษเรียกว่า bar หรือ measure) และเมื่อจบเพลงเราจะใช้เส้นสองเส้น บางเส้นหนาเส้นคู่กัน (ภาษาอังกฤษเรียกว่าDouble bar) เป็นการบอกว่าจบเพลง

เวลาที่เราเล่นเพลงจากตัวโน้ต แทนที่เราจะนับบีทไปเรื่อยๆ เมื่อมีเส้นกั้นห้องแล้ว เราจะนับง่ายขึ้น โดยเราจะนับบีทหนักเป็น 1 และบีทที่ตามๆ มาก็นับเลขไปเรื่อยๆ เช่น 2 3 4 เมื่อบีทหนักวนมา (ตอนนี้เราก็จะสังเกตได้จากเส้นกั้นห้อง พอเจอเส้นกั้นห้องปุ๊บ) ก็เริ่มนับ 1 ใหม่ สำหรับเพลงหนูมาลี บีทหนักจะวนมาทุกๆ 4 บีท ในแต่ละห้องนึงจึงนับได้ 4 บีทครับ ก็จะเป็นประมาณนี้นะครับ

1 2 3 4 | 1 2 3 4 | 1 2 3 4 ไปเรื่อยๆ

โน้ตเพลงหนูมาลีและการนับจังหวะ

เมื่อมีเส้นกั้นห้องมาเกี่ยวข้อง นักเรียนบางคนจะเว้นระยะระหว่างบีทสุดท้ายของห้องก่อนกับบีทแรกของห้องถัดไป ซึ่งไม่ถูกต้อง บีทต้องห่างกันอย่างสม่ำเสมอ ห่างเท่าๆ กัน การกั้นห้องเป็นการบอกว่าบีทหนักอยู่ตรงไหนเท่านั้นเองครับ เพราะฉะนั้นถึงเราจะเห็นเส้นกั้นห้อง แต่เวลาเรานับ บีทจะต่อเนื่องกันไปเลยครับ ดังนี้ครับ

1 2 3 4 1 2 3 4 1 2 3 4 ไปเรื่อยๆ

การนับจังหวะ เพลงหนูมาลี
NOTE : ในเพลง เราจะสังเกตเห็นว่าสำหรับโน้ตตัวขาวที่อยู่กลางห้องเราจะนับบีทเป็น 3 และ 4 ซึ่งรวมกันมีค่าเท่ากับ 2 บีท เราจะไม่นับ 1 2 เพราะว่าจะไม่เป็นการสะท้อนถึงบีทหนัก เราควรจะนับบีท 1 เป็นบีทหนักเสมอ ให้คุ้นเคยครับ และการนับบีทต้องนับอย่างสม่ำเสมอ ห่างเท่าๆ กันนะครับ อย่าลืม!
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s